Lynla Suphattanakul

ด.ญ.ลินลา สุพัฒนกุล

3-day Milestone: A Kangaroo Care วันพิเศษกับคนพิเศษ

on November 1, 2012

ขอบคุณทุกคนที่ถามไถ่เกี่ยวกับลินลานะคะ ตอนนี้ลินลาอายุ 3 วัน ยังหายใจได้เองและสิ่งที่ดีที่สุดของวันนี้ก็คือ เราได้กอดกัน 1 ชั่วโมง ลินลาเอามือเล็กๆสำรวจแม่ใหญ่เลย เราส่งพลังให้กันและกันและแม่อยากบอกว่า แม่รักลินลาที่สุดในโลกเลย Lynla is so small, but she is a big fighter for me. I know that we has totake it day by day, but would like to celebrate this 3-day milestones that we could spend such a precious 1 hour together.

 

การกอดกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเรามีชื่อเรียกว่า “Kangaroo Care” หรือการกอดกันแบบแม่จิงโจ้กับลูกจิงโจ้ โดยพยาบาลจะยกลินลามาทั้งเตียงแล้วคว่ำตัวลินลาลงบนหน้าอกแม่ ส่วนแม่ก็เอามือจับที่นอนของลินลาเอาไว้ ที่นอนของลินลาก็จะทำหน้าที่แทนผ้าห่มห่มหลัง ในขณะที่ตัวของลินลาด้านหน้าก็จะสัมผัสกับตัวของแม่โดยตรง ปกติแม่กับลูกกอดกันคงไม่ต้องขออนุญาติใคร แต่สำหรับเด็กตัวจิ๋วแบบลินลากว่าเราจะได้กอดกันทีก็ต้องรอหมออนุมัติก่อนจ้ะ เพราะต้องมีคนมาช่วยกัน 2-3 คนในการเคลื่อนย้ายตัวลินลามาหาแม่

โดยทั่วไปเมื่อลูกจิงโจ้เกิดมา จะใช้เวลา 1 เดือนแรกในๅการเติบโตในถุงหน้าท้องของแม่และเป็นช่วงเวลาสำคัญในการพัฒนาระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย สำหรับการกอดกันของแม่กับลูกที่คลอดก่อนกำหนดนี้เชื่อว่าจะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย หยุดหายใจน้อยลง ระดับออกซิเจนสูงขึ้น และนอนหลับสบายขึ้น

Kangaroo Care เริ่มต้นครั้งแรกประมาณ 20 ปีก่อนที่เมือง โบโกต้า ประเทศ โคลัมเบีย เนื่องจากหน่วยดูและเด็กทารกแรกคลอดที่นั่นมีอัตราการติดเชื้อสูงและไม่มีงบประมาณสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ เลยใช้เวิธีเรียกแม่ๆมาทำหน้าที่แทนตู้อบที่ให้ความอบอุ่นกับลูกแทน เมื่อเก็บข้อมูลต่อๆไปพบว่า อัตราการตายของเด็กกลับลดลงและจำนวนแม่ที่ทอดทิ้งลูกก็ลดลง จึงมีการเอา Kangaroo Care ไปใช้ในที่ต่างๆทั่วโลกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

สำหรับแม่แล้วการได้ทำ Kangaroo Care กับลินลาเป็นความรู้สึกที่พิเศษสุด แม่อยากบอกว่าแม่คิดถึงลินลามากเลย เพราะตลอด 6 เดือนที่ผ่านมาเราได้อยู่ใกล้กันตลอด ได้คุยกันตลอด แต่ 3 วันที่ผ่านมาแม่ทำได้แค่เพียงยืนมองลินลาอยู่ห่างๆจากนอกตู้ จะจับลินลาก็กล้าๆกลัวๆ เพราะลินลาตัวเล็กมาก แม่กลัวเอาเชื้อโรคไปให้ลินลา พอวันนี้เราได้เจอกันและได้ใช้เวลาด้วยกัน 1 ชั่วโมงครึ่ง แม่จึงดีใจที่สุด ช่วงที่เราอยู่ด้วยกันลินลาออกซิเจนดีตลอดเลย การเป็นแม่ของเด็ก Preemies (เด็กคลอดก่อนกำหนด) มีเรื่องน่าเศร้าคือ เราไม่ค่อยได้ทำหน้าที่แม่เพราะลูกอยู่กับพยาบาลมากกว่า แต่มี 2 อย่างที่แม่รู้สึกว่าทำให้ลินลาได้ก็คือ การกอดลินลาแบบนี้ และการปั๊มนมจ้ะ มีข่าวมาบอกลินลาด้วยว่าหลังจากเรากอดกัน แม่ปั๊มนมได้เพิ่มจาก 26 cc ต่อวันเป็น 170 cc ต่อวันเลยล่ะ

 

แล้วเอาไว้เรามา Kangaroo กันอีกนะจ๊ะ

แม่เป้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: