Lynla Suphattanakul

ด.ญ.ลินลา สุพัฒนกุล

Happy 0th Birthday Lynla!!

on November 1, 2012

ลินลาเกิดวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลาห้าทุ่มสองนาที ที่เมือง Walnut Creek ประเทศสหรัฐอเมริกา เร็วกว่าที่แม่คิดว่าเราจะได้เจอกันช่วงวันวาเลนไทน์ไปประมาณ 3 เดือนครึ่ง แม่คิดว่าลินลาคงอยากจะมาเจอกันเป็นของขวัญวันเกิดให้แม่ในวันที่ 29 ตุลาคม ก็เลยออกมาก่อนกำหนดใช่ไหมลูก ลินลาอยู่ในท้องแม่ 24 สัปดาห์ 2 วันตามการคำนวณของหมอจากผลอัลตราซาวน์ครั้งแรก แต่แม่อยากเลือกที่จะเชื่อว่าลินลาอยู่ในท้องแม่ 24 สัปดาห์ 5 วันมากกว่า เพราะอีกแค่ 3 วันก็ทำให้อะไรอะไรดีขึ้นอีกเยอะเลยจ้ะ แม่คำนวณตามเวลาของเมืองไทยด้วยอย่างน้อยก็บวกเวลาไปได้อีกตั้งครึ่งวัน ไม่น่าเชื่อว่าบางครั้งแค่เพียงชั่วโมงหรือวันที่มากขึ้นอีกเพียงนิดเดียวจะมีความหมายกับคนบางคนได้มากขนาดนี้

ลินลาเกิดที่โรงพยาบาลจอห์นเมียร์ (John Muir Medical Center) ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของเราที่เมือง Walnut Creek แค่ 5 นาที คุณหมอชื่อ Dr. Gerald F. Katz เป็นคนทำคลอดให้ลินลา ตอนเกิดแม่ได้ยินเสียงลินลาร้องไห้ด้วย แต่หลังจากนั้นก็มีคนมามะรุมมะตุ้มช่วยเหลือลินลากันยกใหญ่เลย  กว่าแม่จะได้เจอลินลาก็น่าจะเกือบๆตี 2 แล้วจ้ะ พยาบาลช่วยเข็นรถพาแม่กับพ่อไปเยี่ยมลินลา และให้แม่สั่นกระดิ่งเป็นเสียงเพลงแสดงความยินดีที่มีชีวิตใหม่ถือกำเนิดขึ้นแล้ว มีเสียงพยาบาลที่อยู่แถวๆนั้นเข้ามาแสดงความยินดีกับแม่กันใหญ่ น้ำตาของแม่ไหลเป็นทางด้วยความรู้สึกปะปนกันหลายอย่างทั้งกังวล ตกใจและเป็นห่วงลินลา แต่เสียงกระดิ่งที่แม่สั่นเหมือนเป็นเสียงกระตุกความรู้สึกได้ชัดเจนที่สุดว่าแม่ดีใจมากที่กำลังจะได้เจอหน้าลินลาเป็นครั้งแรกและเราได้เป็นแม่คนแล้ว

พยาบาลเข็นรถแม่เข้าไปในห้องที่ลินลาอยู่ในหน่วยการรักษาไอซียูของเด็กเล็ก (Neonatal Intensive Care Unit: NICU) ที่หมอและพยาบาลที่นี่มักจะเรียกกันว่า นิคู (NICU) ลินลานอนอยู่ในตู้อบดูอุ่นสบาย ตัวของลินลาดูสีแดงแจ๊ดมากในความรู้สึกของแม่ แล้วก็มีหน้ากากครอบจมูกอยู่ ทำให้แม่เห็นแต่ตาที่ปิดอยู่กับปากของลินลาเท่านั้น  พยาบาลบอกให้แม่ยื่นมือไปสัมผัสกับมือน้อยๆของลินลา มือทั้งมือของลินลามีขนาดเท่ากับข้อนิ้วของแม่ข้อเดียวเท่านั้นเอง ถึงจะเป็นสัมผัสสั้นๆแต่ก็เป็นสัมผัสที่มีความหมายกับแม่มากที่สุด เพราะเป็นการสัมผัสครั้งแรกของเราแม่ลูก

พยาบาลให้ข้อมูลเพิ่มว่าลินลามีน้ำหนักแรกเกิด 555 กรัม (เหมือนจะบอกว่าเราต้องหัวเราะให้กับชีวิต) ซึ่งเท่ากับ 1 ปอนด์ 4 ออนซ์ ถือว่าลินลาตัวจิ๋วมากเลยลูก แต่พยาบาลบอกว่าลินลาเก่งมากเลยที่ยังหายใจเองได้ และได้คะแนนแรกเกิด (APGAR Score) 9 เต็ม 10 ที่ 5 นาที (อ้างอิงกรอบ 1 APGAR Score ซึ่งประเมินจาก สีผิว การเต้นของหัวใจ การตอบสนองของสีหน้า การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ และการหายใจ) แม่ใช้เวลากับลินลาสั้นๆในครั้งแรกก่อนที่พยาบาลจะบอกให้แม่กลับไปนอนพักผ่อนแล้วกลับมาเจอกับลินลาตอนเช้าอีกที บอกตามตรงว่าว่าความรู้สึกของแม่ยังเป็นแบบงงๆ เบลอๆ ปนตกใจ เป็นห่วงลินลาไปสารพัดเพราะแม่รู้ดีว่าเด็กที่คลอดก่อนกำหนดแบบลินลานี้มีโอกาสรอดชีวิตแค่ห้าสิบห้าสิบเท่านั้นจ้ะ หมอของลินลาพูดแต่ว่าเราต้องดูกันเป็นวันๆไป และแต่ละวันอาการของลินลาจะขึ้นๆลงๆเหมือนการเล่นโรลเลอร์โคลเตอร์ในสวนสนุก แม่ก็ฟังไว้แต่กว่าจะเข้าใจก็อีกหลายวันต่อมาจ้ะ

แต่ที่แม่รู้ตอนนี้ก็คือแม่ได้เป็นแม่ของลินลาแล้ว และไม่ว่ายังไงก็ตามลินลาก็เป็นลูกสาวของแม่ ลูกสาวที่เกิดมาด้วยความรักและความตั้งใจของพ่อกับแม่ ช่วงที่แม่ตั้งท้องลินลาแม่มีความสุขมากที่สุดจ้ะ เราได้อยู่ใกล้ชิดกันทุกวันเลย แม่พาลินลาไปเที่ยวหลายที่กินอาหารอร่อยๆและมีประโยชน์ แม่เป็นคนท้องที่มีความสุขมากจ้ะ ลินลาเป็นหลานสาวคนแรกของทั้งปู่ย่าตายาย และเป็นความยินดีของครอบครัวเรานะจ๊ะ แม่รู้ว่าหนทางข้างหน้ายังมีความท้าทายและอุปสรรครอเราอยู่อีกมากมาย แต่ลินลาได้แสดงให้แม่เห็นแล้วว่าแม้ลินลาจะตัวจิ๋วแต่ก็มีความเป็นนักสู้ไม่แพ้ใคร แม้เมื่อเกิดมาเพียงวันแรกลินลาก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับลุงป้าน้าอาเพื่อนๆของแม่หลายๆคนแล้วจ้ะ ลินลาจึงได้สอนพ่อกับแม่ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะสู้ไปพร้อมๆกันในทุกๆวันของชีวิตด้วยกัน ขอบคุณลินลาที่เกิดมาเป็นของขวัญล้ำค่าของแม่ในปีนี้จ้ะ

– แม่เป้

 ด.ญ.ลินลา สุพัฒนกุล

ด.ญ.ลินลา สุพัฒนกุล

Advertisements

4 responses to “Happy 0th Birthday Lynla!!

 1. darindarin says:

  ลินลาขอขอบคุณลุงกอล์ฟที่ช่วยทำ Blog น่ารักๆให้ลินลานะคะ

  • golffy says:

   พึ่งเห็นคอมเม้นต์ ไม่เป็นไรจ้าาา ยินดีเสมอ

 2. Tatum says:

  รับรู้ได้ด้วยใจถึงรักแท้ท่ีย่ิงใหญ่…รักจากแม่จริงๆจ้ะเป้

  • darindarin says:

   เพิ่งกลับมาเห็นคอมเมนต์ของตั้ม ซึ่งเป็นอันแรกเลยนะเนี่ย เลยได้กลับมาดูรูปนี้อีกที 7 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงจะตัวเล็กอยู่ แต่ลินลาก็โตขึ้นมากจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: